CÁCH LÀM THỊT BA CHỈ KHO TRỨNG THƠM NGON TRÒN VỊ

Kiều Huỳnh Thẩm Đăng Ninh
Thứ Ba, 14/06/2022

Sài Gòn mưa mưa mà có chén cơm nóng ăn kèm nồi thịt kho trứng ngon, đậm đà, đẹp mắt thì còn gì bằng. Để có được món thịt kho trứng thơm ngon hấp dẫn, cần phải có nguyên liệu thịt ba chỉ tươi ngon từ OnFood.

Bây giờ OnFood sẽ mách cho bạn công thức gia truyền, cùng vào bếp và thử làm món thịt kho trứng thơm ngon nhé!

1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 0.5 kg
  • Trứng gà: 5 quả (có thể dùng trứng vịt, nếu dùng trứng chim cút thì số lượng nhiều hơn)
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt cay: 2 quả (có thể hơn)
  • Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu xay, ...

2. Sơ chế nguyên liệu cho món trứng kho thịt

  • Thịt ba chỉ: mua về rửa với nước muối rồi tráng lại với nước sạch, thái miếng dày khoảng 3 - 4cm.
  • Hành khô: Bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt cay: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.

3. Chần thịt heo và luộc trứng

  • Cho một nồi nước lên bếp, thả thịt ba chỉ vào đun sôi khoảng 2 phút (có thể cho thêm một ít muối trắng vào). Khi đó các bụi bẩn và tạp chất có trong thịt sẽ tiết ra, thành những bọt màu trắng đục. Lúc này bạn hãy vớt thịt ra rổ rồi xả nước vào thịt để rửa sạch hết những tạp chất đó.
  • Có thể sử dụng nồi nước này để luộc trứng luôn nếu muốn tiết kiệm thời gian (vì nước sôi sẵn, khi luộc sẽ nhanh chín hơn). Tuy nhiên bạn cần vớt hết những bọt trắng ra. Luộc trứng tầm 10 phút để trứng chín hẳn, sau đó cho vào tô nước lạnh để trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ hơn. Khi bóc trứng xong thì tráng lại để trứng không còn dính vỏ (nhất là khi sử dụng trứng chim cút, vỏ trứng nhỏ rất dễ bám vào quả. Với trứng gà hoặc trứng vịt thì khứa một vài đường nhẹ trên mình quả, vì trứng to nên cần làm như vậy để trứng ngấm được gia vị).

4. Canh đường (làm nước màu)

Cho một chiếc nồi dày hoặc chảo dày lên bếp, đun cho nóng rồi cho vào đó 3 thìa đường, dùng đũa đảo đều để đường san ra. Một lát sau đường sẽ tan chảy, lúc này bạn hãy khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu sang màu nâu. Đến khi sủi bọt thì đổ một bát nước nhỏ vào, đun tiếp đến khi sôi thì tắt bếp. 

5. Ướp thịt ba chỉ đậm đà

Khi đã làm xong nước màu thì bạn cho thịt ba chỉ, hành khô băm vào, cho thêm 1 thìa đường nhỏ nữa, 1 thìa hạt tiêu xay và 1 thìa nước mắm. Đảo đều lên rồi để ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

6. Nấu thịt kho trứng

  • Khi đã ướp thịt đủ thời gian, bạn bật bếp lên và đun thịt tới khi sôi thì cho thêm nước vào đến sấp mặt thịt. Đun tiếp đến khi nào sôi thì điều chỉnh lửa về nút hầm, đun liu riu trên bếp khoảng 30 phút để các miếng thịt ngấm đều màu của nước đường nâu (nên dùng nước nóng để sôi nhanh hơn). Nếu muốn thịt nhừ hơn thì nồi áp suất là thứ mà bạn nên dùng, nhớ vặn thật chặt nắp nhé.
  • Nếu sử dụng nồi áp suất, khi muốn cho trứng vào thì bạn hãy tắt bếp, để nồi xì hết hơi ra rồi mới mở nắp. Đã có nhiều trường hợp mở nắp khi vẫn còn hơi khiến bị bỏng nước rồi nên phải thật cẩn thận nhé. Mở nắp ra rồi cho trứng và ớt cay vào, nếm thử vị rồi điều chỉnh thêm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon