Các loại thịt thăn bò Úc phù hợp với những cách chế biến nào?

Kiều Huỳnh Thẩm Đăng Ninh
Thứ Ba, 05/07/2022

Mỗi phần thịt trên con bò đều có một tên gọi tương ứng với đặc điểm và giá cũng khác nhau. Thịt thăn bò nằm từ giữa bụng bò cho đến gần mông.  Mỗi phần thịt thăn lại có một nhiệt độ nấu, thời gian nấu và phù hợp để chế biến những món ăn khác nhau. Để giúp bạn có được những món ăn ngon từ thăn bò,  OnFood sẽ bật mí cho bạn bí quyết để chế biến từng loại thăn bò phù hợp.

Thịt thăn bò có mấy loại?

Thịt thăn bò được chia làm 3 loại chính:  thăn nội, thăn lưng, thăn ngoại. Các phần thịt thăn lại có những đặc điểm khác nhau.

  • Thăn nội bò: Thăn nội là phần thịt nằm phía trong xương sống bò, là phần thịt mềm nhất, ngon nhất, đắt giá nhất của con bò. 
  • Thăn ngoại bò: Đây là phần thịt nằm phía ngoài của xương sống được cắt từ phần thắt lưng đến phần hông. Thịt thăn ngoại có một lớp mỡ mỏng bao phía bên ngoài giúp cho phần thịt nạc phía trong không bị khô khi chế biến.
  • Thăn lưng bò:  là phần thịt ngay phía trên của thăn ngoại theo đường sống lưng. Phần thịt này được xem là đẹp nhất của con bò, miếng thịt có cả nạc và các vân mỡ đan xen. 

Cách chế biến phù hợp với từng loại thăn bò.

Thịt thăn nội sẽ ít mỡ nhất trong 3 loại thăn bò nhưng nó lại là phần thịt mềm nhất. Thăn nội thịt bò thường được áp chảo để có thể điều chỉnh được độ chín một cách hoàn hảo tạo hương vị ngon nhất.

Thăn ngoại bò Úc do có đặc điểm gần nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau nên phần thịt này rất nạc, Tuy nhiên thăn ngoại lại có những đường mỡ nhỏ xen kẽ trong miếng thịt nên khi nướng hay áp chảo thịt thăn ngoại vẫn mềm thơm.

Thăn lưng được cắt từ phần thịt dưới vùng thịt lưng là vùng không hoạt động nhiều của con bò lên miếng thịt sẽ rất mềm, ngon, thơm ngậy phù hợp để chế biến các món Bít tết, lẩu, món  u,…


 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon